Ổi Lê: Sản phẩm OCOP tại xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn

Thứ ba - 06/02/2024 02:55
Nghĩa Sơn là vùng được thiên nhiên ưu đãi đất đai phì nhiêu, hệ thống tưới tiêu đảm bảo, có nhiều đại lý buôn bán cây giống, phân bón và thuốc BVTV cung cấp vật tư phục vụ cho phát triển sản xuất, người dân cần cù, riêng năng, chịu khó và rất năng động trong sản xuất, tiểu vùng khí hậu phù hợp cho việc trồng và chăm sóc nên cây ổi của Nghĩa Sơn cho năng suất cao đạt bình quân 40 đến 50 tấn/ha/năm; sản phẩm Ổi của Nghĩa Sơn ngọt, giòn, mẫu mã đẹp.
Vào những năm 2010 trên địa bàn xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn có hộ anh Dương Quốc Oai cư trú tại xóm Đông  Nam là người đầu tiên trên địa bàn xã đưa 600 cây giống ổi Lê Đài Loan về trồng canh tác theo hướng hàng hóa. Lúc đó mọi người dân còn chê cười anh Oai trồng loại cây mọc nhiều ở các bờ lô, cho còn không ai ăn mà còn trồng để bán. Tuy nhiên sau một năm vườn ổi của anh Oai đã cho thu hoạch cây cho rất nhiều quả, mà quả có mẫu mã, kiểu dáng đẹp, ăn rất ngọt và giòn, chất lượng rất ngon nên rất dễ bán, bán được giá cao 20.000đ đến 30.000đ/kg.

Thấy được hiểu quả từ mô hình trồng ổi của gia đình Anh Oai từ đó người dân trên địa bàn xã bắt đầu học tập để đầu tư trồng ổi, hai đến ba năm sau đã có khoảng 20 hộ trồng được khoảng 15 ha. Nên cây ổi của xã Nghĩa Sơn đã trở thành vùng sản xuất hàng hóa. Đến nay tổng diện tích ổi của xã đã có trên 120 ha thành vùng sản xuất tập trung qua 13 năm phát triển nhưng sản phẩm ổi của vùng luôn được tiêu thụ ổn định không có hiện tượng bị ứ, ế.
Psidium Guajava,Ổi Lê Đài Loan, Ổi Lê, Cây Ăn Quả, Cây Ăn Trái
Không những cây ổi phát triển tốt trên địa bàn xã mà mô hình trồng ổi đã được nhân rộng ở các xã bạn, các huyện bạn được người tiêu dùng ưa chuộng.
Với chất lượng, nguồn gốc, cách chăm sóc tạo nên thương hiệu cây ổi lê xã Nghĩa Sơn đã được UBND huyện Nghĩa Đàn chứng nhận là sản phẩm OCOP.

Nguồn tin: Trịnh Hiếu Ánh Quang: Công chức Văn hóa- xã hội Nghĩa Sơn.: